Trước tình hình giá heo hơi đang tăng mạnh trong thời gian qua, ngày 26/5, Cục Chăn nuôi đã kiểm tra tình hình nuôi heo ở Đồng Nai nhằm đánh giá thực tế nguồn cung hiện nay.
Tại Đồng Nai, giá heo hơi hiện đang phổ biến ở mức 46.000 - 47.000 đồng/kg. Ông Lê Xuân Huy, Phó TGĐ Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV), cho hay, giá heo hơi mà CPV đang thu mua tại các trang trại hợp tác với Cty là 47.000 đồng/kg. Hàng ngày, CPV vẫn đang cố gắng đáp ứng đầy đủ đơn hàng của các đối tác. Họ đặt mua thịt heo với khối lượng bao nhiêu, CPV cố gắng đáp ứng hết bấy nhiêu.
Một trang trại heo của C.P Việt Nam
Còn mức giá heo hơi 50.000 đồng/kg hoặc hơn ở một số địa phương? Về việc này, ông Nguyễn Kim Đoán, PCT Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, sau 1 năm rưỡi giá heo luôn ở mức thấp, hàng loạt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không còn khả năng chịu đựng, đã phải bỏ nuôi heo. Ở một số nơi, những thương lái nhỏ vốn chỉ mua, giết mổ với số lượng rất ít để bán thịt tại chỗ, không có khả năng vào mua ở các trang trại lớn. Họ buộc phải đi lùng heo hơi trong chuồng của một số hộ dân vẫn còn nuôi, và bị những hộ này hét giá theo kiểu "52.000 đồng/kg hơi, có mua thì mua". Do đó, những mức giá 50.000 đồng/kg hơi hoặc hơn chỉ là cá biệt, mang tính cục bộ, không phản ánh đúng mức giá chung trên thị trường hiện nay. Ông Đoán khẳng định rằng trong đợt khủng hoảng giá heo kéo dài vừa qua, nếu không có nỗ lực của các công ty, trang trại lớn trong việc duy trì đàn heo, giá heo hơi hiện tại còn bị đẩy lên cao hơn nữa.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá heo hơi phổ biến trên toàn quốc hiện nay ở mức 45.000 - 46.000 đồng/kg. Những mức giá cao cỡ 50.000 đồng/kg hơi chỉ xuất hiện mang tính chất cục bộ tại một số địa phương mà nguồn heo hơi nuôi trong dân gần như không còn. Tại những nơi ấy, một số hộ dân còn nuôi heo đã tranh thủ hét giá cao khi những người thu mua, giết mổ với số lượng nhỏ tìm đến hỏi mua.
Hiện tại, nguồn cung thịt heo nói chung đang thấp hơn một chút so với nhu cầu. Nhưng nếu làm tốt những giải pháp sau sẽ góp phần làm tăng nguồn cung thịt heo, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng: Nâng cao năng suất vỗ béo heo thịt bằng thức ăn tốt, nguồn nước tốt, làm mát chuồng trại, qua đó làm tăng khối lượng thịt; bán heo ra đúng thời điểm (155 - 160 ngày nuôi), đúng khối lượng (100 - 120 kg/con); chăm sóc tốt đàn heo sinh sản nhằm nâng cao năng suất sinh sản, heo con sinh ra cần được giữ lại nuôi toàn bộ thành heo thương phẩm.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, hiện nay, miền Bắc đã vào mùa hè, trời nóng bức, khó chịu, nên nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ giảm. Còn theo đại diện của CPV, ở phía Nam, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang chuẩn bị giảm. Trước hết là do vào mùa hè, học sinh, sinh viên nghỉ học, khiến cho các bếp ăn tập thể ở các trường cũng tạm nghỉ. Khi bước vào tháng 7 âm lịch là mùa ăn chay, nhu cầu tiêu thụ thịt heo cũng sẽ giảm đi.
Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, từ nay đến hết Tết Nguyên đán năm 2019, nếu duy trì được giá heo hơi ở mức 40.000 - 45.000 đồng/kg là rất tốt. Vừa đảm bảo lợi nhuận tốt để người chăn nuôi có điều kiện phục hồi sau một thời gian dài thua lỗ nặng nề, vừa để người tiêu dùng vẫn chấp nhận được. Trong năm 2019, giá heo hơi chỉ cần giữ quanh mức 40.000 đồng/kg là tốt cho cả chăn nuôi lẫn tiêu dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét